Bitcoin Halving: The Most Important Date In Bitcoin

Updated on: April 22nd, 2020
This content has been Fact-Checked.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao Bitcoin một nửa xảy ra và làm thế nào nó ảnh hưởng đến giá của Bitcoin.

Sau mỗi 210.000 khối, Bitcoin trải qua một quá trình gọi là “giảm một nửa”. Cơ chế này được tích hợp vào giao thức bởi chính Satoshi Nakamoto. Sau khi một giao thức đi qua “giảm một nửa”, nó cắt giảm nguồn cung Bitcoins mới trong một nửa, giảm một nửa phần thưởng sản xuất khối của thợ mỏ, là tốt.

Bitcoin một nửa là gì?

Cụ thể, giao thức Bitcoin cắt giảm phần thưởng khối bitcoin một nửa. Mỗi khi một nửa Bitcoin xảy ra, các thợ mỏ bắt đầu nhận được ít hơn 50% BTC để xác minh các giao dịch.

Bitcoin - Nắp trên 21 triệu

Như bạn đã biết, Bitcoin có một 21 triệu nắp trên. Nói cách khác, sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoins mà sẽ tồn tại. Vì vậy, tại sao Bitcoin có một nắp trên ở nơi đầu tiên? Ripple CTO David Schwartz nói rằng có ba lý do:

Tiền tệ Fiat là cực kỳ lạm phát trong tự nhiên. Cục Dự trữ Liên bang kiểm soát đồng đô la Mỹ. Bất cứ khi nào họ muốn điều chỉnh nguồn cung cấp, họ chỉ đơn giản có thể bơm thêm tiền mặt vào hệ thống. Nhiều người coi đây là một thực hành phi đạo đức cao. Đây là lý do tại sao Nakamoto cứng mã hóa một nắp trên để đảm bảo rằng không ai có thể ngẫu nhiên thổi phồng nguồn cung của Bitcoin khi họ thấy phù hợp.

Khi Bitcoin được thiết kế lần đầu tiên, nó không rõ liệu nó có được áp dụng ngay từ đầu hay không. Bằng cách sửa chữa nguồn cung, các nhà đầu tư tiềm năng đã được khuyến khích để có được Bitcoins trước khi nó hết.

Cuối cùng, một số cách là cần thiết để phân phối tiền tệ. Các thợ mỏ ban đầu sẽ sử dụng sức mạnh tính toán của họ để phân phối Bitcoin. Sau khi tất cả các đồng tiền đã được khai thác, phí giao dịch có thể tiếp nhận để đảm bảo chất lượng của Bitcoin.

Bitcoin - Hiểu về khai thác mỏ và giảm phát

Có một khoản tiền 21 triệu đảm bảo rằng Bitcoin là một tài sản giảm phát, trái ngược với một lạm phát. Tại cốt lõi của Bitcoin là khái niệm khai thác mỏ. Chúng tôi khá chắc chắn rằng bạn phải nghe thuật ngữ và thậm chí có thể làm quen với ý nghĩa của nó trong bối cảnh Bitcoin.

Đối với những người không biết, khai thác mỏ là một quá trình mà các nút nhất định, được gọi là “thợ mỏ”, sử dụng thiết bị khai thác chuyên dụng để giải quyết các câu đố mật mã cứng.

Khi bạn gửi một giao dịch bằng Bitcoin, nó sẽ được xếp hàng ở một nơi gọi là “mempool”. Các thợ mỏ nhận các giao dịch này từ mempool và hình thành khối của họ. Nếu khối đáp ứng các yêu cầu tối thiểu, thì nó sẽ được thêm vào blockchain Bitcoin. Bạn phải ghi nhớ rằng khai thác mỏ xảy ra là cực kỳ tốn nhiều tài nguyên. Nó tốn rất nhiều điện và tiền bạc để khai thác Bitcoins. Phần thưởng khối được cho là khuyến khích kinh tế cho các thợ mỏ tham gia vào quá trình khai thác mỏ.

Nếu không có cơ chế dừng, sau đó các thợ mỏ có thể, về mặt lý thuyết, khai thác tất cả các Bitcoins trên thế giới, hoàn toàn lệch phương trình cung cầu tổng thể

Một đường vòng nhẹ - Cung và cầu

Trước khi chúng ta tiếp tục, chúng ta hãy cho bạn một bài học ngắn gọn về Kinh tế 101. Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong kinh tế vi mô là “cung và cầu”.

Phương trình cung cầu/cầu nói rằng cho tất cả khác là bằng nhau, trong một thị trường cạnh tranh, giá của một sản phẩm cụ thể sẽ thay đổi cho đến khi nó đạt đến trạng thái cân bằng kinh tế, trong đó số lượng yêu cầu bằng với số lượng cung cấp.

Vì vậy, điều này dẫn đến hai tình huống:

Nguồn cung cao và nhu cầu thấp, dẫn đến giảm giá của tài sản/sản phẩm.

Nguồn cung thấp và nhu cầu cao, dẫn đến sự gia tăng giá của tài sản/sản phẩm.

Nếu các thợ mỏ được phép khai thác Bitcoins một cách bừa bãi, nó sẽ tăng nguồn cung lưu thông của nó, phá vỡ giá của nó trong quá trình này. Đây là lý do tại sao cơ chế giảm một nửa Bitcoin được mã hóa cứng vào giao thức để theo dõi nguồn cung lưu hành.

Phí giao dịch có thể bù đắp cho phần thưởng khối không?

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về lịch trình giảm một nửa của Bitcoin:

2009: Phần thưởng khai thác Bitcoin bắt đầu từ 50 BTC mỗi khối

Ngày 28 tháng 11 năm 2012: Việc giảm một nửa Bitcoin đầu tiên diễn ra để giảm phần thưởng khai thác xuống còn 25 BTC

9 tháng 7 năm 2016: Giảm nửa thứ hai giảm phần thưởng khai thác xuống 12.5 BTC

2020: Nửa thứ ba sẽ thấy phần thưởng giảm xuống còn 6.25 BTC.

Theo ước tính này, Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác sau sự kiện nửa thứ 64, sẽ diễn ra khoảng 2140. Sau khi Bitcoin cuối cùng được khai thác, các thợ mỏ sẽ dựa hoàn toàn vào phí giao dịch như một phương tiện doanh thu, thay vì phần thưởng khối.

Trong khi phí giao dịch là rất nhỏ so với phần thưởng chặn. Tuy nhiên, giữa tháng mười hai 2017 và tháng một 2018, tại một thời điểm, phí giao dịch trung bình tăng lên đến $54. Lý do tại sao điều này xảy ra rất đơn giản.

Hãy xem xét tình huống này. Khi nhu cầu tăng lên, số lượng giao dịch được xếp hàng lên trong mempool của Bitcoin là tốt. Tuy nhiên, khối Bitcoin bị giới hạn bởi một kích thước 1 Mb vì vậy chỉ có rất nhiều giao dịch mà có thể được cam kết cho mỗi khối. Để phá vỡ điều này, người gửi có thể tăng phí giao dịch của họ để khuyến khích các thợ mỏ để cung cấp cho họ ưu đãi.

Vì vậy, khoảng 2140, chúng ta có thể kỳ vọng nhu cầu của Bitcoin sẽ tăng lên do những lý do sau:

Không có tiền xu mới: Thứ nhất, vì sẽ không có thêm tiền xu mới tiêm chính nó vào thị trường. Điều này về cơ bản nên đánh giá cao giá trị của Bitcoin, tăng nhu cầu tổng thể của nó. Đây là lý do tại sao giá trị của phí giao dịch cũng nên tăng đột biến.

Trường hợp sử dụng: Nó sẽ không phải là một đoạn để tưởng tượng rằng khoảng 2140, số lượng trường hợp sử dụng cho Bitcoins sẽ tăng khá một chút. Khi số lượng trường hợp sử dụng tăng lên, khối lượng giao dịch cũng sẽ tăng lên. Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng phí giao dịch.

Điều gì sẽ xảy ra khi Bitcoin giảm một nửa?

#1 Mining ổn định

Điểm đầu tiên để xem xét trong khi đánh giá tác động của giảm một nửa là sự ổn định khai thác mỏ của hệ thống. Như chúng ta đã nói, thợ mỏ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của Bitcoin. Cùng với khai thác các khối mới và hỗ trợ giao dịch, thợ mỏ cũng chịu trách nhiệm bảo trì mạng tổng thể. Đây là nơi chúng ta cần nói về “hashrate”.

Hashrate là thuật ngữ được sử dụng để mô tả khả năng tính toán của một mạng. Tốc độ cao hơn, tốc độ và bảo mật của mạng càng cao. Ngược lại, giảm hashrate và giảm tốc độ và bảo mật của mạng.

Nếu thợ mỏ đột nhiên quyết định rời khỏi mạng, thì những điều sau đây có thể xảy ra:

Mạng lưới sẽ bị tắc vì các giao dịch sẽ không được xử lý vì không ai khai thác bất kỳ khối nào.

Một tập đoàn khai thác mỏ mạnh mẽ có thể sử dụng hashrate vượt trội của nó để tiếp quản mạng lưới Bitcoin thông qua một cuộc tấn công 51%.

Vì vậy, hãy ghi nhớ tất cả điều này, khi bạn cho rằng thợ mỏ phụ thuộc vào phần thưởng khối như là một nguồn thu nhập chính, làm thế nào để họ đối phó với các sự kiện giảm một nửa? Do vậy, họ chỉ đơn giản là rời khỏi mạng để cắt giảm thiệt hại của họ hoặc họ lính trên vì lợi ích của mạng?

À... chúng ta hãy xem qua. Chúng tôi sẽ lấy tất cả các biểu đồ từ BitinFocharts.

2012 - Giảm nửa

Bitcoin Halving: The Most Important Date In Bitcoin

Vậy, chuyện gì đã xảy ra sau sự kiện giảm nửa? Vâng, trước tiên, chúng ta hãy nhìn vào các hiệu ứng trên hashrate. Trong vòng hai tuần, hashrate của mạng giảm từ 27.61 Thash/s xuống 19.98 Thash/s, tuy nhiên, sau đó, hashrate đều tăng lên 60 Thash/s khoảng sáu tháng sau đó. Vì vậy, như bạn thấy, hashrate mạng cuối cùng được cải thiện sau khi thả ban đầu.

Bitcoin Halving: The Most Important Date In Bitcoin

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào lợi nhuận khai thác mỏ. Như bạn thấy, lợi nhuận khai thác mỏ giảm mạnh sau khi giảm một nửa. Tuy nhiên, nó đã phục hồi trong vòng bốn tháng.

2016 - Giảm nửa

Bây giờ, chúng ta hãy nhìn vào những ảnh hưởng của năm 2016 giảm một nửa trên hashrate mạng. Tốc độ Hashrate giảm từ 1,56 eHash/s xuống 1,40 eHash/s, tuy nhiên, cuối cùng nó đã được cải thiện lên 3,85 eHash/s trong bảy tháng.

Bitcoin Halving: The Most Important Date In Bitcoin

Tuy nhiên, biểu đồ lợi nhuận khai thác không vẽ một hình ảnh tích cực như biểu đồ hashrate. Như bạn có thể thấy, nó đã trở nên ít lợi nhuận hơn đáng kể để khai thác Bitcoin giảm một nửa 2016.

Làm thế nào các thợ mỏ Bitcoin có thể duy trì lợi nhuận?

Có rất nhiều bước mà thợ mỏ có thể thực hiện để duy trì lợi nhuận:

Các thợ mỏ có thể lựa chọn phần cứng tiết kiệm năng lượng như Dragonmint T16 và Antminer S9. Những ASIC này cung cấp năng lượng xử lý cao với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Các thợ mỏ có thể di chuyển các hoạt động khai thác mỏ của họ đến các khu vực có thời tiết lạnh và điện rẻ tiền. Các khu vực lạnh hơn sẽ cho phép các thợ mỏ cắt giảm đáng kể lượng tiêu thụ năng lượng từ các hệ thống làm mát, một số công ty khai thác mỏ đã chuyển đến những nơi như Ulaanbaatar, Mông Cổ, Bratsk ở Nga, nơi thời tiết lạnh và điện rất rẻ.

Các thợ mỏ cũng có thể lựa chọn các nguồn điện thay thế để giúp hoạt động của họ.

Giá #2 Bitcoin's

Cuối cùng, câu hỏi lớn mà mọi người đang hỏi. Giá Bitcoin có thực sự tăng sau khi nó trải qua một sự kiện giảm một nửa? Sau khi giảm một nửa 2012, giá BTC/USD tăng ngắn gọn từ $11 lên $12 trước khi phóng lên $1,038 chỉ trong một năm. Đó là sự gia tăng giá 9,336.36%.

Sau đó, 210.000 khối sau đó, vào tháng 7 năm 2016, Bitcoin đã trải qua một đợt tăng giá khác. Từ ngày 9 tháng 6 đến ngày 9 tháng 7 năm 2016, BTC/USD tăng từ $576 lên $650 khi người mua bắt đầu tích lũy Bitcoin với dự đoán giảm một nửa. Giá sau đó đã tăng tốc độ và tăng lên đến $2,526 chính xác một năm sau đó vào ngày 9 tháng 7 năm 2017. Đó là mức tăng 288.60% trong định giá.

Dưới đây là tổng quan nhanh về ảnh hưởng của các sự kiện giảm một nửa 2012 và 2016.

Vì vậy, trong khi Bitcoin đã chứng kiến sự gia tăng giá sau giai đoạn 2016-một nửa, nó không đáng kể bằng việc giảm một nửa 2012. Theo các chuyên gia, điều này xảy ra bởi vì tất cả mọi người trong cộng đồng đã được dự đoán rất cao, vì vậy bất kỳ hành động giá dự kiến nào đã được tính đến.

Đây là lý do tại sao sẽ không có gì ngạc nhiên nếu hành động giá của Bitcoin đưa ra sự kiện giảm nửa năm 2020 không đáng ngạc nhiên. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào phía bên kia của phương trình. Các lập luận chống lại sự kiện giảm một nửa ảnh hưởng đến giá của Bitcoin là gì?

Giá Bitcoin sẽ thay đổi?

Tình hình hiện tại của Bitcoin khác rất nhiều so với năm 2016 và 2012. Có những vấn đề cụ thể mà chúng ta sẽ cần phải xem xét để hiểu tại sao việc giảm một nửa có thể không ảnh hưởng đến giá của Bitcoin nhiều như vậy:

Các thợ mỏ có thể bán hết phần thưởng khối của họ thay vì giữ nó khi thị trường đang lên.

Bitcoin hiện có giao dịch tương lai. Vì các nhà giao dịch tương lai không yêu cầu bitcoin thực tế để thực hiện giao dịch của họ, điều này làm cho khối lượng BTC khai thác ít quan trọng hơn rất nhiều.

Khối lượng Bitcoin khai thác là rất nhỏ so với tổng khối lượng giao dịch. Trở lại năm 2012 và 2016, tỷ lệ này không bị lệch. Tuy nhiên, ngày nay, hàng triệu Bitcoins đang giao dịch hàng ngày. Vì vậy, ngay cả khi phần thưởng khối giảm từ 12,5 xuống 6,25, nó sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt. Với sự hiện diện của các tổ chức trên thị trường, khối lượng giao dịch của Bitcoin cao hơn bao giờ hết.

Bitcoin giảm một nửa - Kết luận

Bitcoin giảm một nửa là cốt lõi của giao thức. Nghĩ về nó đi. Giảm một nửa đảm bảo rằng nó vẫn giữ được chất lượng giảm phát của nó. Điều này đảm bảo rằng nó vẫn còn ý thức đối lập với đồng tiền fiat, được kiểm soát tập trung và lạm phát bởi tự nhiên.

Satoshi Nakamoto đã đảm bảo rằng ngay cả sau khi tất cả các Bitcoins đã được khai thác, các tokenomics nội bộ vẫn sẽ duy trì mạng. Vẫn còn quá sớm để cho biết liệu Bitcoin sẽ thực sự tuân theo tiền lệ lịch sử của nó và tăng giá trị của nó hoặc sẽ các yếu tố mới giữ nó xuống.

Rajarshi Mitra
Rajarshi started writing in the blockchain space after listening to Andreas Antonopoulos’ podcast with Joe Rogan. A content generating machine, Rajarshi has been consistently producing high-quality guides and articles for us since late 2016. His articles have been shared extensively in social media and several start-ups have used his guide as learning material for their staff. He is continuously invited all over his country to give talks in various crypto seminars and conferences. He has gained a solid reputation as a speaker/educator on top of being one of the most promising writers in the crypto space. When he is not busy nerding out over the latest in the blockchain/crypto space, he is usually busy watching re-runs of top gear and MMA.

Like what you read? Give us one like or share it to your friends and get +16

0
Hungry for knowledge?
New guides and courses each week
Looking to invest?
Market data, analysis, and reports
Just curious?
A community of blockchain experts to help

Get started today

Already have an account? Sign In