Lightning Network: What is it And Can It Help Bitcoin?

Ameer Rosic

6 months ago
Lightning Network: What is it And Can It Help Bitcoin?

Mạng lưới chống sét

Đầu tiên được khái niệm hóa bởi Joseph Poon và Tadge Dryja để giúp mở rộng Bitcoin, mạng lưới sét đã trở thành một trong những cải tiến quan trọng nhất-2 trong không gian crypto. Các cơ hội là trong tương lai gần, bạn có thể sẽ độc quyền sử dụng mạng lưới sét để thực hiện tất cả các giao dịch Bitcoin của bạn. Vì vậy, chính xác là gì và nó hoạt động như thế nào? Thêm vào đó, tại sao chúng ta cần điều này ngay từ đầu? Chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả về điều đó trong hướng dẫn này.

Sự cần thiết cho mạng lưới sét

Vấn đề khả năng mở rộng của Bitcoin là không có gì mới. Cộng đồng đã nói về vấn đề này trong ba năm qua. Nói tóm lại, kiến trúc ban đầu của Bitcoin không phù hợp cho việc áp dụng và sử dụng hàng loạt. Chúng tôi đã nói về điều này một cách chi tiết trước đây, mà bạn có thể đọc ở đây. Tuy nhiên, có một trở ngại tiềm năng nữa đang ức chế việc áp dụng chủ đạo. Vào cuối năm 2019, Blockchain Capital dự đoán rằng phí giao dịch Bitcoin trên chuỗi sẽ đạt $100 vào năm 2020. Điều này có ý nghĩa vì những lý do sau:

Với trường hợp sử dụng gia tăng và chấp nhận chính thống, nhu cầu về Bitcoin sẽ tăng lên, điều này chắc chắn sẽ làm tăng phí giao dịch.

Nhiều người dùng sẽ muốn nhảy hàng đợi và nhận được giao dịch của họ được xử lý nhanh hơn bằng cách tăng phí của họ. Nếu đa số người dùng theo dõi phù hợp, thì chắc chắn nó sẽ tăng lệ phí trung bình.

Lưu ý: Khi tất cả các Bitcoins sẽ được khai thác, người ta cho rằng phí giao dịch sẽ đủ cao để khuyến khích kinh tế các thợ mỏ tiếp tục phục vụ mạng.

Tuy nhiên, điều này không lý tưởng cho việc áp dụng chính thống. 3.4 tỷ người kiếm được ít hơn $5.50 một ngày. Đối với họ, nó không thực sự thực tế để trả lệ phí cao như vậy. Đây là lý do chính xác tại sao Lightning Network là một sự đổi mới quan trọng như vậy. Theo Spencer Bogart của Blockchain Capital, sự gia tăng phí khai thác mỏ này chỉ sẽ làm tăng nhu cầu về Lightning Network.

Lightning Network - Nhìn bên dưới mui xe

Mạng lưới sét là một kênh thanh toán hai chiều giữa người dùng, cho phép họ thực hiện các giao dịch, thường xảy ra trên blockchain, ngoài blockchain. Một kênh thanh toán là một hình thức chuyên biệt của kênh nhà nước. Trong một kênh tiểu bang, một phần của blockchain được niêm phong thông qua nhiều chữ ký hoặc hợp đồng thông minh, được những người tham gia thỏa thuận trước. Trong kênh này:

Những người tham gia có thể tương tác trực tiếp với nhau mà không cần gửi bất cứ điều gì cho thợ mỏ.

Những người tham gia có thể tham gia vào nhiều vi giao dịch với nhau.

Khi kênh thanh toán bị đóng, bộ giao dịch cuối cùng sẽ được thêm vào blockchain.

Hãy nghĩ về nó như một loạt các ious giữa hai bên. Hãy xem xét ví dụ này. Alice và Bob phải giao dịch thường xuyên với nhau. Tuy nhiên, số tiền mà họ thực sự chuyển trong các giao dịch này không đáng kể. Trong trường hợp này, việc sử dụng blockchain bitcoin sẽ không thực tế cho họ. Thay vào đó, đây là những gì họ có thể làm:

Cả Alice và Bob đều dành 20 đô.

Số tiền kết hợp $40 được giữ bên trong một tủ khóa. Cả hai đều sở hữu một nửa mã truy cập

Ngoài ra còn có một sổ cái ghi chú sự cân bằng mà mỗi người trong số họ sở hữu. Vì vậy, ban đầu, cả hai đều có $20 so với tên của họ.

Nếu Alice phải trả cho Bob 10 đô, cô ấy không cần phải có tiền mặt trong tay. Cả hai đều có thể chỉ cần mở tủ khóa và cập nhật số dư của họ trong sổ cái được chia sẻ. Vì vậy, sau giao dịch cụ thể này, số dư của Alice sẽ là $10 và Bob sẽ là $30.

Miễn là các bên có thể tin tưởng lẫn nhau, họ không cần phải giải quyết số dư trong thế giới thực. Hãy nghĩ về cách bạn giữ các tab với bạn bè trong cuộc sống thực.

Các kênh trạng thái này có thể được đóng tại một điểm được xác định trước bởi những người tham gia. Các điều kiện được xác định trước có thể là một trong những điều sau đây:

Một khoảng thời gian nhất định đã trôi qua.

Một số lượng giao dịch nhất định đã được xử lý.

Như đã đề cập trước đó, các kênh nhà nước chỉ giao dịch trong thanh toán được gọi là các kênh thanh toán. Sau đây là hình thức quan trọng nhất của các kênh thanh toán:

Giao dịch tần số cao Nakamoto.

Kênh thanh toán Spillman-Style.

Các kênh thanh toán CLTV-phong cách.

Hợp đồng thời gian băm (HTLC)

HTLCs là ứng dụng thuận tiện nhất của các kênh thanh toán. Sử dụng HTLC, người ta có thể mở các kênh thanh toán nơi tiền có thể được chuyển giao giữa các bên trước thời hạn thỏa thuận trước. Các khoản thanh toán được công nhận giữa các bên thông qua việc nộp bằng chứng mật mã. HTLCs có ba tính năng khá tuyệt vời:

Nó cho phép một bên mất khoản thanh toán cho họ và trả lại cho người trả tiền. Điều này sẽ không thể thực hiện được trong một giao dịch blockchain thông thường.

Nó làm cho giao dịch chéo chuỗi hay còn gọi là hoán đổi nguyên tử có thể. Nói một cách đơn giản, tính năng này sẽ cho phép người dùng trao đổi một cryptocurrency trên một chuỗi với một cryptocurrency trên một chuỗi khác.

Giao thức Lightning xảy ra là một thực hiện của HTLC.

Làm thế nào để các nút trong mạng lưới sét liên kết lên?

Mạng lưới sét có thể được sử dụng để liên kết đến trở thành mạng lưới thanh toán của hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu người dùng. Hãy lấy một ví dụ. Hãy tưởng tượng tình huống này:

Bob và Charlie là đối tác trong một công ty và đã có một kênh thanh toán giữa họ cho mục đích chi phí.

Vợ của Bob, Alice, muốn giao dịch với Charlie. Bob và Alice tình cờ có một kênh thanh toán giữa họ cho chi phí gia đình.

Thông qua Bob, Alice và Charlie sẽ có thể tạo ra một kênh thanh toán cho các giao dịch sét đánh của họ.

Bây giờ, hãy mở rộng quy mô này lên. Hãy tưởng tượng rằng Alice, Bob, Charlie có 50 kênh thanh toán duy nhất với những người dùng khác và mỗi người trong số đó có 50 kênh thanh toán khác. Điều này có khả năng dẫn đến hàng triệu nút duy nhất có khả năng giao dịch với nhau thông qua mạng lưới sét.

Làm thế nào để Lightning Network duy trì an ninh của nó?

Nó là an toàn để giả định rằng tất cả các kênh mạng lưới sét này trong tổng số sẽ giao dịch hàng triệu đô la mỗi ngày trong tương lai gần. Vì vậy, điều này đặt ra câu hỏi. Làm thế nào để các kênh này duy trì an ninh của họ? Điều gì sẽ ngăn chặn một người dùng độc hại cất cánh với tất cả số tiền bên trong các kênh này? Vâng, chúng ta hãy xem qua.

#1 Được hướng dẫn bởi hợp đồng thông minh

Mạng lưới sét được hướng dẫn và điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là tự thực hiện, hợp đồng tự động có thể được sử dụng bởi hai bên để tương tác trực tiếp với nhau, mà không cần phải đi qua một trung gian. Một hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo rằng người dùng không can thiệp vào các giao dịch và hành động vì lợi ích của hệ thống.

#2 Khóa thời gian

Như đã đề cập trước đó, những người tham gia cần phải đồng ý trước về thời gian họ muốn mở kênh thanh toán. Khóa thời gian có thể được sử dụng để đặt giới hạn trên về tuổi thọ của kênh. Điều này sẽ không chỉ làm cho giao dịch hiệu quả hơn, mà nó cũng sẽ ngăn chặn một người tham gia biến mất và để lại số dư bị khóa trong ví.

#3 Cam kết thu hồi bất đối xứng

Cam kết thu hồi bất đối xứng là một kỹ thuật có thể được sử dụng để trừng phạt những người dùng cố gắng lừa dối hệ thống. Mạng lưới sét sử dụng điều này để cho phép người dùng thiết lập các điều kiện mà người dùng bị lừa có thể yêu cầu toàn bộ số dư của một chiếc ví.

Mạng lưới sét đắt tiền như thế nào?

Các khoản phí được kết nối trong mạng lưới sét là không đáng kể so với các khoản phí được tính bởi các thợ mỏ trên blockchain Bitcoin. Lý do đằng sau điều này là đơn giản. Công việc được thực hiện bởi các nút thợ mỏ là khó khăn hơn đáng kể và quan trọng hơn công việc được thực hiện bởi các nút sét. Tuy nhiên, vì mạng lưới sét sẽ được sử dụng rất nhiều, phí tích lũy thu thập được là quá đủ để bù đắp cho các nút cho các dịch vụ của họ.

Làm thế nào để bạn sử dụng mạng lưới sét?

Quay lại ví dụ trước, Alice muốn thực hiện giao dịch với Charlie qua Bob.

Alice mở một kênh với Bob và Bob mở một kênh với Charlie.

Giả sử Alice tuyên bố rằng cô ấy muốn tương tác với Charlie.

Charlie tuyên bố một số ngẫu nhiên và tạo ra băm SHA256 của nó và đưa nó cho Alice. Về cơ bản, nếu Charlie chọn một số A thì anh ta sẽ cung cấp cho băm của số H (A).

Alice gửi 0.1 BTC cho Bob với điều kiện là chỉ có ai đó có thể gửi dữ liệu cần thiết để có được cùng một băm mới có thể lấy lại khoản thanh toán. Để Bob sử dụng sai số tiền, anh ta sẽ cần phải có dữ liệu, hay còn gọi là hình ảnh trước cần thiết để tạo ra hàm băm đó. Về cơ bản, Bob sẽ phải trả “A”, mà anh ta không có.

Bob bây giờ giao tiền cho Charlie sử dụng cùng một điều kiện. Charlie hoàn tất việc thanh toán từ Bob bằng cách giao cho anh ta hình ảnh “A” trước hình ảnh “A”

Bob hoàn thành việc thanh toán từ Alice bằng cách trao cho cô “A.”

Mạng lưới sét có trực tiếp không? Thống kê

Chúng tôi sẽ lấy số liệu thống kê của chúng tôi từ 1ml.com.

Theo ảnh chụp màn hình, dưới đây là một số thống kê quan trọng mà bạn cần lưu ý các số liệu thống kê chính sau:

Có 11,563 nút, trong đó 6,379 với các kênh hoạt động.

Tổng cộng, có 36,328 kênh.

Tính đến bây giờ, các kênh này có công suất 897.91 BTC, tương đương với 8,7 triệu USD.

Bây giờ, chúng ta hãy nhìn vào sự phân bố của các nút sét trên khắp các châu lục:

Bắc Mỹ và châu Âu có, cho đến nay, nồng độ dày đặc nhất của các nút và kênh.

các kênh Bắc Mỹ có công suất cao nhất với 223.60 BTC, trong khi châu Âu là một thứ hai xa 186.82 BTC.

Thật thú vị, Châu Á chỉ có 89 nút và 390 kênh với công suất 26,57 BTC.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào các quốc gia có số nút sét và kênh cao nhất:

Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo bỏ trốn trong bộ phận này với 413 nút và 2,598 kênh.

Cả Đức và Pháp có nhiều nút và kênh hơn Úc, nhưng sau này có công suất cao hơn cả hai.

Chúng ta thậm chí có thể nhìn vào các thành phố với những hoạt động chớp nhoáng nhất.

Columbus có công suất cao nhất gần 32 BTC.

Ashburn có số lượng nút và kênh cao nhất.

Các thành phố không phải người Mỹ duy nhất trong top năm là Cape Town và Dublin.

Ưu điểm của mạng sét

Vì vậy, tại sao lại sử dụng Lightning Network? Hãy nhìn vào những lợi thế:

Giao dịch nhanh: Thời gian xác nhận trung bình cho Bitcoin là khoảng 10 phút. Thời gian này có thể được giảm đáng kể với Lightning Network. Thông qua các kênh này, các giao dịch vi mô có thể được thực hiện chỉ trong vài giây.

Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch Bitcoin bình thường có thể dao động từ $0.2 - $4. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói trước đây, lệ phí thanh toán cho các giao dịch sét thấp hơn đáng kể. Trong thực tế, các khoản phí này dao động từ 1—10 satoshi ($0.00008 - $0.0008), làm cho chúng lý tưởng cho các giao dịch hàng ngày nhanh chóng.

Giảm đầy hơi Blockchain: Kể từ khi mạng lưới sét tiến hành các giao dịch trong lớp 2, nó không phồng lên blockchain cơ sở.

Hoán đổi nguyên tử: Các blockchains khác nhau có thể liên kết với nhau thông qua các kênh thanh toán. Thông qua các kênh này, người dùng có thể thực hiện hoán đổi nguyên tử để trao đổi tiền điện tử với nhau.

Bảo mật cao: Các giao thức trong mạng Lightning giúp thanh toán an toàn và không dễ bị tấn công. Đặc biệt, nó sử dụng định tuyến hành tây cho HTLC của nó.

Nâng cấp liên tục: Là một trong những dự án nóng nhất trong không gian mật mã, không có gì ngạc nhiên khi mạng sét đã thu hút được một cộng đồng phát triển rất khỏe mạnh. Các tính năng mới và thú vị hơn và nâng cấp được bổ sung khá thường xuyên vào Lightning Network.

Trải nghiệm người dùng liền mạch: Trên giấy, Lightning Network nghe có vẻ khá phức tạp, phải không? Tuy nhiên, giao diện người dùng của nó đã được thiết kế đặc biệt để cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch. Nó sử dụng một số lượng trừu tượng thích hợp để ẩn tất cả các chi tiết phức tạp từ người dùng.

Các sai sót của mạng sét

Những người tham gia cần phải trực tuyến: Giao dịch Bitcoin truyền thống không đồng bộ, có nghĩa là người tham gia không cần phải trực tuyến để nhận giao dịch. Tuy nhiên, đối với một kênh sét có chức năng, những người tham gia sẽ cần phải trực tuyến để thực hiện các giao dịch.

Khóa cá nhân có thể dễ bị tổn thương: Để sử dụng các kênh sét này, người tham gia sẽ cần phải giữ các khoản tiền liên quan của họ trong ví nóng. Tuy nhiên, ví nóng là vô cùng không an toàn và có thể làm cho bạn dễ bị hack.

Đây vẫn là những ngày đầu: Trong khi mạng lưới sét là một sự đổi mới lớn và có một cộng đồng phát triển rất tích cực, thực tế là đây vẫn là những ngày đầu. Như vậy, mã vẫn có thể dễ bị lỗi. Một lỗi, đặc biệt, có thể đã cho phép kẻ tấn công yêu cầu mở một kênh nhưng không trả tiền cho người ngang hàng, hoặc không trả toàn bộ số tiền. May mắn là lỗi đã được xác định và cuối cùng xử lý.

Ví điện tử Lightning tốt nhất

Vì vậy, bạn đang vui mừng để sử dụng mạng lưới sét? Dưới đây là một số ví mà bạn có thể sử dụng để truy cập mạng một cách dễ dàng.

Bitcoin Lightning Wallet (BLW): BLW có một ứng dụng Lightning mạnh mẽ và được hỗ trợ tốt mà người dùng có thể sử dụng để gửi và nhận thanh toán Bitcoin. Ví này có sẵn trên Android.

Eclair: Được tạo ra bởi ACINQ, Eclair là một trong những ví Lightning phổ biến nhất và cho phép người dùng có khả năng tạo ra ví Bitcoin truyền thống. Được hỗ trợ bởi một nhóm phát triển tích cực, Eclair thích cập nhật thường xuyên, điều này có thể khá thú vị đối với một người đam mê crypto. Ví này có sẵn trên Android.

Zap: Zap cung cấp một giao diện người dùng sạch sẽ và đơn giản có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch trên mạng Lightning. Ví này có sẵn trên iOS, Windows, Mac và Linux.

Tippin.me: Đây là một ví lưu trữ có thể dễ dàng truy cập thông qua một trình duyệt web như Chrome hoặc Firefox. Như tên gọi cho thấy, người dùng có thể sử dụng điều này để tip người khác thông qua công nghệ Lightning Network và thậm chí thêm nút “Lightning tip” vào trang web của riêng họ.

Bluewallet: Bluewallet được tạo ra để mang lại các giao dịch Lightning Network không cấu hình cho cả thiết bị Android và iOS. Mặc dù điều này được lưu giữ theo mặc định, bạn có tùy chọn kết nối nó với nút của bạn. Bluewallet cũng có một thị trường của “Lapps” (ứng dụng sét) như Bitrefill, Yalls, Zigzag, Ln Roulette, và Pollo thức ăn.

Litecoin và Lightning Network

Trong khi chúng ta đã nói về mạng lưới sét trong bối cảnh Bitcoin, khái niệm về các kênh thanh toán hai chiều là không có gì mới. Litecoin cũng có sự lặp lại của mạng lưới sét. Dưới đây là một số số số liệu thống kê xung quanh mạng lưới sét đánh của Litecoin.

Có 220 nút trong Lightning Network của Litecoin với 666 kênh.

Mạng này hiện có công suất 162.04 LTC hoặc ~$12,800.

Cùng với Bitcoin, một số dự án như Decred, Ethereum, vv đang làm việc trên các kênh thanh toán hai chiều của riêng họ.

Kết luận

Lightning Network có thể đi xuống như một trong những đổi mới quan trọng nhất trong không gian crypto. Trở ngại lớn nhất giữ lại việc áp dụng tiền điện tử chính là họ không thực tế để sử dụng trong cuộc sống thực. Tuy nhiên, bây giờ với Lightning Network, các giao dịch có thể trở nên cực kỳ nhanh chóng, làm cho các đồng tiền điện tử có thể sử dụng được. Sẽ rất thú vị khi thấy mạng phát triển như thế nào trong tương lai gần.

Like what you read? Give us one like or share it to your friends and get +16

82
Hungry for knowledge?
New guides and courses each week
Looking to invest?
Market data, analysis, and reports
Just curious?
A community of blockchain experts to help

Get started today and earn 128 bonus blocks

Already have an account? Sign In