What is Monero? [The Most Comprehensive Step-by-Step Guide]

Updated on: May 4th, 2020
This content has been Fact-Checked.
what is monero

Theo trang web của Monero: Monero là một hệ thống tiền tệ an toàn, riêng tư và không thể theo dõi. Monero sử dụng một loại mật mã đặc biệt để đảm bảo rằng tất cả các giao dịch của nó vẫn không thể kết nối và không thể truy xuất được 100%.

Theo trang web của Monero: Monero là một hệ thống tiền tệ an toàn, riêng tư và không thể theo dõi. Monero sử dụng một loại mật mã đặc biệt để đảm bảo rằng tất cả các giao dịch của nó vẫn không thể kết nối và không thể truy xuất được 100%. Trong một thế giới ngày càng minh bạch, bạn có thể thấy tại sao một cái gì đó như Monero có thể trở nên hấp dẫn. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thấy cơ khí đằng sau Monero và xem những gì làm cho nó trở nên đặc biệt.

Nguồn gốc của Monero

Trở lại vào tháng 7 năm 2012, Bytecoin, việc triển khai thực tế đầu tiên của CryptoNote, đã được đưa ra. CryptoNote là giao thức lớp ứng dụng cung cấp nhiên liệu cho các loại tiền tệ phi tập trung khác nhau. Trong khi nó là tương tự như các lớp ứng dụng mà chạy bitcoin trong nhiều khía cạnh, có rất nhiều khu vực mà hai khác nhau từ nhau.

Trong khi Bytecoin đã hứa hẹn, mọi người nhận thấy rằng rất nhiều điều mờ ám đang xảy ra và 80% số tiền xu đã được xuất bản. Vì vậy, nó đã được quyết định rằng blockchain Bytecoin sẽ được chia tách và các đồng tiền mới trong chuỗi mới sẽ được gọi là Bitmonero, mà cuối cùng được đổi tên Monero có nghĩa là “đồng xu” trong Esperanto. Trong blockchain mới này, một khối sẽ được khai thác và thêm mỗi hai phút.

Monero đứng đầu bởi một nhóm 7 nhà phát triển trong đó 5 đã chọn để giữ ẩn danh trong khi hai người đã đi ra công khai. Đó là: David Latapie và Riccardo Spagni aka “Fluffypony”. Dự án là mã nguồn mở và crowdfunding.

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Nguồn ảnh: Coinsutra

Các tính năng đặc biệt của Monero

Vì vậy, nó là gì về Monero mà làm cho nó rất nóng và theo yêu cầu. Các tính chất độc đáo mà thuật toán CryptoNote mang lại cho nó là gì? Hãy kiểm tra xem.

Bất động sản #1: Tiền tệ của bạn là của bạn

Bạn hoàn toàn kiểm soát các giao dịch của mình. Bạn chịu trách nhiệm về tiền của bạn. Bởi vì danh tính của bạn là riêng tư, không ai có thể nhìn thấy những gì bạn đang chi tiêu tiền của bạn vào.

Bất động sản #2: Nó là nấm

Một tài sản thú vị mà nó đạt được, nhờ vào sự riêng tư của nó, là nó thực sự là nấm. Tính kháng nấm là gì? Investopedia xác định khả năng nấm như sau:

“Khả năng diệt nấm là khả năng hoán đổi cho nhau tốt hoặc tài sản với hàng hóa riêng lẻ khác hoặc tài sản cùng loại.”

Vì vậy, những gì là nấm và những gì là không nấm.

Giả sử bạn mượn $20 từ một người bạn. Nếu bạn trả lại tiền cho anh ta với khác $20 hóa đơn, sau đó nó là hoàn toàn tốt. Trong thực tế, bạn thậm chí có thể trả lại tiền cho họ dưới hình thức 1 $10 hóa đơn và 2 $5 hóa đơn. Nó vẫn ổn. Đồng đô la có tính chất nấm mốc (không phải tất cả các thời gian mặc dù).

Tuy nhiên, nếu bạn mượn xe của ai đó vào cuối tuần và quay trở lại và trả lại cho họ một chiếc xe khác, thì người đó có thể sẽ đấm vào mặt. Trong thực tế, nếu bạn đi xa với một Impala màu đỏ và trở lại với một Impala màu đỏ sau đó thậm chí đó không phải là một thỏa thuận được thực hiện. Ô tô, trong ví dụ này, là một tài sản không thể diệt nấm.

Vì vậy, thỏa thuận với nấm khi nói đến cryptocurrency là gì?

Hãy nhìn vào bitcoin ví dụ. Bitcoin tự hào là một cuốn sổ cái mở và một cuốn sách mở. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là mọi người có thể nhìn thấy các giao dịch trong đó và quan trọng hơn, tất cả mọi người có thể nhìn thấy dấu vết của giao dịch đó. Điều này về cơ bản có nghĩa là giả sử bạn sở hữu một bitcoin mà một lần đã được sử dụng trong một số giao dịch bất hợp pháp, ví dụ. mua thuốc, nó sẽ mãi mãi được in dấu trong chi tiết giao dịch. Điều này trong bản chất làm là nó “ô nhiễm” bitcoin của bạn.

Trong một số nhà cung cấp dịch vụ bitcoin và trao đổi, những đồng tiền “bẩn” này sẽ không bao giờ có giá trị nhiều như đồng tiền “sạch”. Điều này giết chết nấm và là một trong những lời chỉ trích thường được sử dụng nhất chống lại bitcoin. Sau khi tất cả, tại sao bạn nên chịu đựng nếu một trong những chủ sở hữu trước đây của bitcoin của bạn sử dụng nó để thực hiện một số mua hàng bất hợp pháp?

Đây là nơi Monero đến. Vì tất cả dữ liệu và giao dịch của họ là riêng tư, không ai có thể biết những giao dịch Monero của bạn đã trải qua trước đó và họ không thể biết những gì đã được sử dụng để mua với Monero của bạn. Vì lịch sử giao dịch của nó không bao giờ có thể được biết đến, nó cũng có nghĩa là đường mòn “giao dịch” là không tồn tại. Như một kết quả của điều này, khái niệm “nhiễm độc” Monero và “sạch” Monero không tồn tại, và do đó họ là nấm!

Bất động sản #3: Khả năng mở rộng động

Vấn đề về khả năng mở rộng Bitcoin là một chủ đề rất nóng trong vòng tròn crypto vài tháng qua. Vì vậy, để cung cấp cho bạn tất cả một ý chính của tình hình, Bitcoin đã được tạo ra với một giới hạn kích thước khối 1 Mb tự áp đặt. Trong sự phát triển ban đầu của nó bitcoin không có bất kỳ giới hạn kích thước khối, tuy nhiên, để ngăn chặn các giao dịch spam, giới hạn kích thước đã được thực thi.

Monero, mặt khác, không có giới hạn kích thước “được thiết lập trước”, nhưng điều này cũng có nghĩa là các thợ mỏ độc hại có thể làm tắc nghẽn hệ thống với các khối lớn không cân xứng. Để ngăn chặn điều này xảy ra, một hình phạt phần thưởng khối được tích hợp vào hệ thống. Đây là cách nó hoạt động:

Thứ nhất, kích thước trung bình của 100 khối cuối cùng được lấy được gọi là M100. Bây giờ giả sử các thợ mỏ khai thác một khối mới và nó có một kích thước cụ thể được gọi là “NBS” aka New Block Size. Nếu NBS M100, sau đó phần thưởng khối được giảm trong sự phụ thuộc bậc hai của bao nhiêu NBS vượt quá M100.

Điều này có nghĩa là nếu NBS là [10%, 50%, 80%, 100%] lớn hơn M100, phần thưởng khối được giảm xuống [1%, 25%, 64%, 100%]. Thông thường, khối lớn hơn 2*M100 không được phép, và khối = 60kB luôn không có bất kỳ hình phạt thưởng khối nào.

Bất động sản #4: ASIC (Ứng dụng cụ thể mạch tích hợp) kháng

Được rồi, trước khi bắt đầu, hãy tránh xa chuyện này. Monero không chính xác là “ASIC kháng”, nhưng chi phí sản xuất ASIC cho Monero sẽ cao đến mức nó chỉ đơn giản là sẽ không đáng. Tại sao lại như vậy? Hãy nhớ rằng, khi chúng tôi nói rằng Monero được dựa trên hệ thống CryptNote mà làm cho nó khác biệt rõ ràng so với bitcoins? Vâng, thuật toán băm được sử dụng trong các hệ thống dựa trên CryptNote được gọi là “CrypTonight”.

Cryptonight được tạo ra để xây dựng một hệ thống tiền tệ công bằng hơn và phi tập trung hơn. Tiền điện tử kết hợp Cryptonight không thể được khai thác bằng cách sử dụng. Hy vọng rằng điều này sẽ ngăn cản việc tạo ra các hồ khai thác mỏ và làm cho đồng tiền phân bố đều hơn.

Vì vậy, những tính chất của CrypTonight mà làm cho nó ASIC kháng? (Sau đây được lấy từ câu trả lời “user36303” trong monero.stackexchange.com).

Cryptonight yêu cầu 2 MB bộ nhớ nhanh để hoạt động. Điều này có nghĩa rằng song song hashes bị giới hạn bởi bao nhiêu bộ nhớ có thể được nhồi nhét trong một con chip trong khi vẫn giữ đủ rẻ để được giá trị nó. 2 MB bộ nhớ mất nhiều silicon hơn nhiều so với mạch SHA256.

Cryptonight được xây dựng để được CPU và GPU thân thiện bởi vì nó được thiết kế để tận dụng lợi thế của bộ hướng dẫn AES-ni. Về cơ bản, một số công việc được thực hiện bởi Cryptonight đã được thực hiện trong phần cứng khi chạy trên các máy tiêu dùng hiện đại.

Đã có cuộc đàm phán di chuyển Monero trên từ bằng chứng của thuật toán làm việc để “Cuckoo Cycle” (một hình thức khác nhau của bằng chứng về băm công việc). Nếu một công tắc như thế này xảy ra, thì số lượng công việc chi tiêu trong ASIC thân thiện R và D của Monero sẽ là vô nghĩa.

Thuộc tính #5: Nhiều phím

Một trong những khía cạnh khó hiểu hơn của Monero là nhiều phím của nó. Trong bitcoin, ethereum, v.v. bạn chỉ cần có một khóa công khai và một khóa riêng. Tuy nhiên, trong một hệ thống như Monero, nó không phải là khá đơn giản như vậy.

Phím Xem: Monero có khóa xem công cộng và khóa xem riêng tư.

Khóa chế độ xem công cộng được sử dụng để tạo ra địa chỉ công cộng tàng hình một lần, nơi tiền sẽ được gửi đến người nhận. (thêm về điều này sau).

Khóa xem cá nhân được sử dụng bởi người nhận để quét blockchain để tìm các khoản tiền gửi cho họ.

Đó là tổng quan chung của quá trình.

Khóa chế độ xem công cộng làm cho phần đầu tiên của Địa chỉ Monero.

Phím chi tiêu: Nếu khóa xem chủ yếu dành cho người nhận giao dịch, khóa chi tiêu là tất cả về người gửi. Như trên, có hai chìa khóa chi tiêu: chìa khóa chi tiêu công cộng và chìa khóa chi tiêu riêng tư.

Khóa chi tiêu công cộng sẽ giúp người gửi tham gia giao dịch vòng và cũng xác minh chữ ký của hình ảnh quan trọng. (thêm về điều đó sau)

Khóa chi tiêu riêng giúp tạo ra hình ảnh chính cho phép họ gửi giao dịch.

Chìa khóa chi tiêu công cộng làm cho phần thứ hai của địa chỉ Monero.

Địa chỉ Monero btw là một chuỗi 95 ký tự được làm bằng chi tiêu công cộng và khóa xem công khai.

Điều này có thể rất khó hiểu ngay bây giờ, nhưng chỉ cần giữ thông tin này trong đầu bạn, và nó sẽ trở nên rõ ràng hơn với các phần tiếp theo.

Mật mã liên quan đến Monero là gì?

Giao dịch tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Mỗi giao dịch có hai mặt với nó, phía đầu vào và phía đầu ra. Giả sử Alice cần gửi một số bitcoins cho Bob nó sẽ như thế nào?

Giao dịch đầu vào

Để thực hiện giao dịch này xảy ra, Alice cần phải nhận được bitcoins mà cô đã nhận được từ các giao dịch trước đó. Hãy nhớ rằng, như chúng tôi đã nói trước đây, trong bitcoins, mỗi và mỗi đồng tiền được chiếm thông qua một lịch sử giao dịch. Vì vậy, Alice có thể làm cho kết quả đầu ra của cô giao dịch trước đó đầu vào của giao dịch mới. Sau đó, khi chúng ta nói về “kết quả đầu ra”, đặc biệt là trong phần chữ ký vòng, chúng tôi có nghĩa là kết quả đầu ra của giao dịch cũ mà trở thành đầu vào của giao dịch mới.

Vì vậy, giả sử Alice cần phải kéo bitcoins từ các giao dịch sau đây mà chúng ta sẽ đặt tên cho TX (0), TX (1) và TX (2). Ba giao dịch này sẽ được cộng lại với nhau và sẽ cung cấp cho bạn giao dịch đầu vào mà chúng tôi sẽ gọi TX (Input).

Theo sơ đồ, nó sẽ trông như thế này:

Vì vậy, đó là nó từ phía đầu vào, chúng ta hãy kiểm tra những gì phía đầu ra sẽ trông như thế nào.

Giao dịch đầu ra

Đầu ra về cơ bản sẽ có một số bitcoins mà Bob sẽ sở hữu bài giao dịch và bất kỳ thay đổi còn lại mà còn lại, sau đó được gửi trở lại cho Alice. Thay đổi này sau đó trở thành giá trị đầu vào của cô cho tất cả các giao dịch trong tương lai.

Một biểu diễn hình ảnh của phía đầu ra trông như sau:

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Bây giờ, đây là một giao dịch rất đơn giản chỉ có một đầu ra (ngoài thay đổi), có những giao dịch có thể với nhiều kết quả đầu ra.

Hình ảnh: Trình bày FluffyPony.

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Giao dịch Bitcoin xảy ra vì mật mã khóa công khai. Để có một sự hiểu biết rất cơ bản về cách hoạt động của nó, hãy xem sơ đồ này:

Một người dùng bitcoin đầu tiên chọn khóa riêng của họ. Chìa khóa công cộng sau đó được lấy từ khóa riêng. Khóa công cộng sau đó được băm nhỏ để tạo ra một địa chỉ công cộng mở ra cho thế giới. Vì vậy, nếu Alice gửi cho Bob một số BTC, cô đơn đơn giản phải gửi chúng đến địa chỉ công cộng của anh ta.

Bây giờ, có một vấn đề với hệ thống này. Địa chỉ công cộng là tốt... công cộng! Bất kỳ ai trên

Bạn có thể biết địa chỉ đó thuộc về ai và kết quả là kiểm tra toàn bộ lịch sử giao dịch của họ và cũng có một số bitcoins mà họ sở hữu! Trong khi Bitcoin làm một công việc tuyệt vời là một cryptocurrency phi tập trung, nó không thực sự làm một công việc tuyệt vời để trở thành một hệ thống tiền tệ tư nhân.

Đây là “tam giác tiền mặt điện tử” như đội Monero đặt nó:

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Hình ảnh: Trình bày FluffyPony.

Khi họ đặt nó, một tiền mặt điện tử lý tưởng nên đáp ứng ba yêu cầu:

Nó phải là điện tử.

Nó phải được phân cấp.

Nó phải là riêng tư.

Với Monero, họ đang cố gắng hoàn thành tất cả các tiêu chí 3 này.

Triết lý cơ bản đằng sau Monero là hoàn toàn riêng tư và đục.

Quyền riêng tư của người gửi được duy trì bởi Chữ ký Vòng.

Quyền riêng tư của người nhận được duy trì bởi Địa chỉ Bảo mật.

Sự riêng tư của giao dịch được duy trì bởi Ring CT aka Ring giao dịch mật.

Monero Cryptography #1: Chữ ký vòng

Để hiểu chữ ký vòng là gì và làm thế nào chúng giúp duy trì sự riêng tư của người gửi, chúng ta hãy lấy một ví dụ thực tế giả thuyết. Khi bạn gửi séc cho ai đó, bạn cần phải ký nó bằng chữ ký của bạn đúng không? Tuy nhiên, do đó, bất cứ ai nhìn thấy séc của bạn (và biết chữ ký của bạn trông như thế nào) đều có thể nói rằng bạn là người đã gửi nó.

Bây giờ hãy nghĩ về điều này.

Giả sử, bạn nhặt 4 người ngẫu nhiên từ các đường phố. Và bạn hợp nhất chữ ký của bạn với 4 người này để tạo ra một chữ ký duy nhất. Không ai sẽ có thể tìm hiểu xem nó thực sự là chữ ký của bạn hay không.

Điều đó, về bản chất, là cách thức hoạt động của chữ ký vòng. Hãy xem cơ chế của nó trong bối cảnh Monero.

Giả sử, Alice phải gửi 1000 XMR (XMR = Monero) cho Bob, hệ thống sẽ sử dụng chữ ký vòng để che giấu danh tính của mình như thế nào? (Vì lợi ích của đơn giản, chúng tôi đang tham gia một trường hợp thực hiện trước vòng.. thêm về điều đó sau).

Thứ nhất, cô ấy sẽ xác định “kích thước vòng” của mình. Kích thước vòng là kết quả đầu ra ngẫu nhiên lấy từ blockchain có cùng giá trị với đầu ra của cô ấy aka 1000 XMR. Kích thước vòng càng lớn, giao dịch càng lớn và do đó phí giao dịch càng cao. Sau đó, cô ký kết các kết quả đầu ra này với khóa chi tiêu riêng của mình và gửi nó đến blockchain. Một điều cần lưu ý, Alice không cần phải yêu cầu chủ sở hữu của các giao dịch trước đó họ cho phép sử dụng kết quả đầu ra.

Vì vậy, giả sử Alice chọn một kích thước vòng là 5 tức là 4 đầu ra giả mạo và giao dịch của riêng mình, cho một người ngoài, đây là những gì nó sẽ trông giống như:

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Nguồn ảnh: kênh Monero Youtube.

Trong một giao dịch chữ ký vòng, bất kỳ mồi nhử nào có khả năng là một đầu ra như là đầu ra thực tế vì bất kỳ bên thứ ba ngoài ý muốn nào (bao gồm cả các thợ mỏ) sẽ không thể biết người gửi là ai.

Bây giờ, điều này đưa chúng ta đến một vấn đề.

Một trong nhiều vai trò quan trọng mà thợ mỏ có là phòng ngừa “chi tiêu kép”. Chi tiêu gấp đôi về cơ bản có nghĩa là chi tiêu chính xác cùng một đồng xu trên nhiều giao dịch cùng một lúc. Vấn đề này được circumnavigated vì thợ mỏ. Trong một blockchain, các giao dịch chỉ xảy ra khi các thợ mỏ đặt các giao dịch trong các khối mà họ đã khai thác.

Vì vậy, giả sử A đã gửi 1 bitcoin đến B và sau đó anh ta gửi đồng xu tương tự đến C, các thợ mỏ sẽ đưa vào một giao dịch bên trong khối và, trong quá trình này, ghi đè lên cái kia, ngăn chặn chi tiêu gấp đôi trong quá trình này. Nhưng điều này là có thể chỉ khi các thợ mỏ thực sự có thể nhìn thấy những gì các đầu vào của giao dịch thực sự là và người gửi là ai. Trong Monero, điều này là tất cả ẩn và che giấu nhờ chữ ký chiếc nhẫn. Vậy làm thế nào để họ ngăn chặn chi tiêu gấp đôi?

Câu trả lời nằm ở mật mã khéo léo hơn.

Mỗi giao dịch trong Monero đi kèm với hình ảnh chính độc đáo của riêng mình. (chúng ta sẽ thấy toán học đằng sau hình ảnh quan trọng sau này). Vì hình ảnh quan trọng là duy nhất cho mỗi giao dịch, các thợ mỏ có thể chỉ cần kiểm tra nó ra và biết liệu một đồng tiền Monero đang được chi tiêu gấp đôi hay không.

Vì vậy, đây là cách Monero duy trì sự riêng tư của người gửi bằng cách sử dụng các giao dịch vòng. Tiếp theo, chúng ta sẽ thấy cách Monero bảo vệ danh tính của người nhận bằng cách sử dụng các địa chỉ tàng hình.

Monero Cryptography #2: Địa chỉ tàng hình

Một trong những USP lớn nhất của Monero là unlinkability giao dịch. Về cơ bản, nếu ai đó gửi cho bạn 200 XMR sau đó, không ai nên biết rằng tiền đang đến địa chỉ của bạn. Về cơ bản, nếu Alice đã gửi tiền cho Bob, chỉ có Alice nên biết rằng Bob là người nhận tiền của mình và không ai khác.

Vậy Monero đảm bảo sự riêng tư của Bob như thế nào?

Hãy nhớ rằng, Bob có 2 chìa khóa công cộng, chìa khóa xem công cộng và chìa khóa gửi công cộng. Đối với giao dịch được thực hiện, ví của Alice sẽ sử dụng khóa xem công khai của Bob và khóa chi tiêu công cộng để tạo ra khóa công khai duy nhất.

Đây là tính toán khóa công khai một lần (P).

P = H (Ra) G + B

Trong phương trình này:

r = vô hướng ngẫu nhiên lựa chọn bởi Alice.

A = khóa xem công khai của Bob.

G = hằng số mật mã.

B = chìa khóa chi tiêu công cộng của Bob.

H () = Thuật toán băm Keccak được sử dụng bởi Monero.

Việc tính toán khóa công cộng một lần này tạo ra một địa chỉ công cộng một lần gọi là “địa chỉ tàng hình” trong chuỗi khối nơi Alice gửi Monero của cô dành cho Bob. Bây giờ, Bob sẽ mở khóa Monero như thế nào từ việc phân phối dữ liệu ngẫu nhiên?

Hãy nhớ rằng Bob cũng có chìa khóa chi tiêu riêng?

Đây là nơi mà nó đi vào chơi. Chìa khóa chi tiêu riêng về cơ bản giúp Bob quét blockchain cho giao dịch của mình. Khi Bob đi qua giao dịch, anh ta có thể tính toán một khóa riêng tương ứng với khóa công khai một lần và lấy Monero của mình. Nên Alice trả tiền cho Bob bằng Monero mà không ai biết.

Tính toán các hình ảnh chính (một đường vòng nhỏ)

Trước khi chúng tôi tiếp tục, chúng ta hãy quay lại những hình ảnh chính. Vì vậy, một hình ảnh (I) được tính như thế nào?

Bây giờ chúng ta đã biết cách tính toán khóa công cộng một lần (P). Và chúng tôi có chìa khóa chi tiêu riêng của người gửi mà chúng tôi sẽ gọi là “x”.

I = xH (P).

Những điều cần lưu ý từ phương trình này.

Nó là lây nhiễm để lấy được địa chỉ công cộng một lần P từ hình ảnh quan trọng “I” (nó là một tài sản của hàm băm mật mã) và do đó danh tính của Alice sẽ không bao giờ được tiếp xúc.

P sẽ luôn cung cấp cho cùng một giá trị khi nó được băm, nghĩa là H (P) sẽ luôn luôn giống nhau. Điều này có nghĩa là, vì giá trị của “x” là hằng số cho Alice, cô ấy sẽ không bao giờ có thể tạo ra nhiều giá trị của “I”. Điều này làm cho hình ảnh quan trọng trở nên độc đáo cho mỗi giao dịch.

Monero Cryptography #3: Giao dịch bảo mật vòng

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã thấy làm thế nào chi tiêu có thể được giữ ẩn danh và chúng tôi đã thấy làm thế nào người nhận được giữ ẩn danh. Nhưng còn bản thân giao dịch thì sao? Có cách nào để đảm bảo rằng số tiền giao dịch chính nó bị ẩn?

Trước khi thực hiện Ring CT, các giao dịch thường xảy ra như sau:

Nếu Alice phải gửi 12.5 XMR đến bob, thì đầu ra sẽ được chia thành 3 giao dịch của 10,2 và .5. Mỗi giao dịch đó sẽ nhận được chữ ký vòng riêng của họ và sau đó thêm vào blockchain:

Nguồn ảnh: Monero Youtube

Mặc dù điều này đã bảo vệ quyền riêng tư của người gửi, những gì nó đã làm là nó làm cho các giao dịch hiển thị cho tất cả mọi người.

Để giải quyết vấn đề này, Ring CT được thực hiện dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi Gregory Maxwell. Những gì RingCt làm là đơn giản, nó giấu số tiền giao dịch trong blockchain. Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ đầu vào giao dịch không cần phải được chia nhỏ thành mệnh giá đã biết, một ví bây giờ có thể nhận các thành viên vòng từ bất kỳ đầu ra Ring CT.

Hãy nghĩ về những gì nó làm cho sự riêng tư của giao dịch?

Vì có rất nhiều lựa chọn để chọn nhẫn từ và giá trị thậm chí không được biết đến, bây giờ không thể nhận thức được bất kỳ giao dịch cụ thể nào.

3 yếu tố này làm việc hài hòa để tạo ra một hệ thống mà hoàn toàn riêng tư được cung cấp. Nhưng điều này vẫn chưa đủ cho các nhà phát triển Monero. Họ cần thêm một lớp bảo mật.

Kovri và I2P

i2P hoặc dự án internet vô hình là một hệ thống định tuyến cho phép các ứng dụng gửi tin nhắn cho nhau một cách riêng tư mà không có bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài. Kovri là một C++ thực hiện I2P được cho là được tích hợp với mã Monero.

Nếu bạn đang sử dụng Monero thì Kovri sẽ ẩn lưu lượng truy cập internet của bạn như vậy mà giám sát mạng thụ động sẽ không tiết lộ rằng bạn đang sử dụng Monero ở tất cả. Để điều này hoạt động, tất cả lưu lượng Monero của bạn sẽ được mã hóa và định tuyến thông qua các nút I2P. Các nút giống như những người gác cổng mù. Họ sẽ biết rằng tin nhắn của bạn đang đi qua nhưng sẽ không có ý tưởng chính xác họ đang đi đâu và nội dung của tin nhắn là gì.

Hy vọng rằng mối quan hệ giữa I2P và Monero sẽ là một cộng sinh một lần bởi vì:

Monero sẽ nhận được thêm một lớp bảo vệ.

Số lượng các nút được sử dụng trong I2P sẽ làm tăng đáng kể việc thực hiện bài viết.

Kovri vẫn đang trong giai đoạn phát triển (như viết) và chưa được thực hiện.

Giá trị Monero và vốn hóa giao dịch

Sự tăng trưởng của Monero khá tuyệt vời để xem. Kiểm tra biểu đồ của họ:

Hình ảnh Courtesy: Coinmarketcap

Theo văn bản, có 15.054.759 XMR lưu thông và mỗi Monero trị giá 114,83 USD. Tổng vốn hóa thị trường của Monero nằm ở mức $1,728,798,235.

Tổng cộng có 18,4 triệu XMR và khai thác mỏ dự kiến sẽ tiếp tục cho đến 31 tháng 5 năm 2022. Sau đó, hệ thống được thiết kế sao cho 0,3 xMR/phút được đưa liên tục vào nó. Điều này đã được thực hiện để các thợ mỏ sẽ có động lực để tiếp tục khai thác mỏ và sẽ không phải phụ thuộc vào chỉ phí giao dịch sau khi tất cả Monero đã được khai thác ra.

Làm thế nào để lưu trữ Moneros?

Cách đơn giản nhất để lưu trữ Monero là bằng cách vào “mymonero.com”

Bước 1: Nhấp vào “Tạo tài khoản mới”

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Bước 2: Lưu ý khóa đăng nhập riêng tư của bạn

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Bước 3: Nhập khóa đăng nhập riêng tư của bạn để đăng nhập và tìm địa chỉ công cộng của bạn!

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Và anh xong rồi!

Đơn giản, phải không?

Chỉ cần cẩn thận để không bao giờ tiết lộ khóa đăng nhập riêng tư của bạn.

Nếu bạn quên chìa khóa của mình, sau đó nhấp vào Tài khoản và sau đó nhấp vào “Đánh giá Login Key”.

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Và bạn có thể xem lại khóa đăng nhập riêng tư:

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Thật đơn giản như thế nào?

Monero Vs Bitcoin

Vì vậy, so sánh rõ ràng là không thể tránh được chúng ta hãy nhìn vào cách cả hai đồng tiền này chồng lên.

Bitcoin tự hào về tính minh bạch mở của nó. Blockchain theo nghĩa đen là một sổ cái mở mà bất cứ ai, bất cứ nơi nào cũng có thể truy cập blockchain và đọc lên trên tất cả các giao dịch trong quá khứ. Bitcoins tương đối đơn giản để truy cập và sử dụng.

Mặt khác, Monero được xây dựng cho sự riêng tư hoàn toàn và hoàn toàn. Tất cả các giao dịch là hoàn toàn bí mật. Monero có thể hơi phức tạp để hiểu và truy cập cho người mới bắt đầu.

Bảng dưới đây của Lindia Xie trong bài viết Medium của cô làm cho một so sánh tốt giữa bitcoin và Monero:

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Chỉnh sửa: Vốn hóa thị trường hiện tại của BTC là $68,242,637,715 và vốn hóa thị trường hiện tại của Monero là $1,728,798,235

Những ưu và khuyết điểm của Monero

Những người chuyên nghiệp

Một trong những tính năng bảo mật tốt nhất trên bất kỳ cryptocurrency nào.

Các giao dịch không liên kết được.

Các giao dịch không thể theo dõi được.

Blockchain không có giới hạn khối và có thể mở rộng tự động.

Ngay cả khi nguồn cung Monero hết, sẽ có nguồn cung 0,3 xMR/phút liên tục để khuyến khích các thợ mỏ.

Đã đạt được sự tăng trưởng đáng kinh ngạc về tài chính.

Nó có chọn lọc minh bạch. Bất cứ ai cũng có thể làm cho giao dịch của họ hiển thị với người lựa chọn ví dụ như một kiểm toán viên bằng cách cung cấp cho họ chìa khóa xem cá nhân của họ. Điều này cũng làm cho Monero kiểm toán.

Có một đội ngũ phát triển rất có năng lực và mạnh mẽ dẫn đầu phụ trách.

Nhược điểm

Mặc dù Monero đã được thực hiện ASIC kháng để ngăn chặn tập trung, ~ 43% của hashrate của Monero được sở hữu bởi 3 hồ khai thác mỏ:

What is Monero? The Ultimate Beginners Guide

Image Courtesy: Monero Hash.

Giao dịch Monero lớn hơn đáng kể so với các loại tiền điện tử khác như bitcoin vì số lượng mã hóa liên quan.

Không có nhiều khả năng tương thích ví cho Monero. Trong thực tế, không có ví phần cứng tương thích với Monero (như viết).

Nó không phải là người mới bắt đầu thân thiện và đã không được chấp nhận rộng rãi và thông qua.

Bởi vì nó không phải là một đồng xu dựa trên bitcoin, Monero đã phải đối mặt với những vấn đề khó khăn theo nghĩa là nó là khó khăn hơn để thêm mọi thứ vào nó.

Tương lai của Monero

Không có nghi ngờ rằng khi tương lai trở nên cởi mở và phân cấp hơn, Monero sẽ trở nên hấp dẫn hơn cho sự riêng tư mà nó cung cấp. Điều đặc biệt thú vị là nó là một trong số ít các đồng tiền không dựa trên bitcoin có tiềm năng thực sự làm cho nó lớn. Thời gian thú vị nằm phía trước cho Monero, và với sự tăng trưởng đáng kinh ngạc mà nó đã trải qua, tương lai trông rất tươi sáng thực sự. Sẽ rất thú vị khi thấy mọi thứ trông như thế nào khi Kovri được thực hiện

monero under the hood

Ameer Rosic
#SerialEntrepreneur, Investor, #Digitalmarketing Adviser and Cofounder of @Blockgks a #blockchain innovation hub

Like what you read? Give us one like or share it to your friends and get +16

0
Hungry for knowledge?
New guides and courses each week
Looking to invest?
Market data, analysis, and reports
Just curious?
A community of blockchain experts to help

Get started today

Already have an account? Sign In