What is a Blockchain Operating System? A Deep Dive Guide

Updated on: April 29th, 2020
This content has been Fact-Checked.
What is a Blockchain Operating System?

Trong khi các nhà điều hành hàng đầu trên thế giới đang thử nghiệm blockchain, và thực tế tất cả mọi người đã nghe nói về thuật ngữ này, ít hơn nhiều nghe nói về “hệ điều hành blockchain” Tuy nhiên, cũng giống như các hệ điều hành như Windows, Linux và MacOS đã trở thành một phần không thể thiếu của thế giới công nghệ tập trung, vì vậy sẽ blockchain hệ điều hành trở thành thành phần quan trọng của Web 3.0.

Hệ điều hành thông thường

Một hệ điều hành truyền thống (OS) chỉ là một chương trình khổng lồ bên dưới mọi thứ khác. Đó là liên kết giữa phần cứng và phần mềm, vì mọi ứng dụng bạn sử dụng, dù đó là Google Chrome hay Minesweeper, đều cần quyền truy cập vào tài nguyên của phần cứng.

Thay vì phải lập trình trực tiếp trên phần cứng, một hệ điều hành cho phép bạn lập trình trên hệ thống đó, cung cấp mọi thứ bạn cần từ tài nguyên vật lý như bộ nhớ và xử lý, đến chuột và bàn phím.

Chúng tôi vẫn có máy tính trước khi hệ điều hành được phát minh, và những cỗ máy thập niên 1940 này được lập trình bằng ngôn ngữ máy móc. Các hệ điều hành xuất hiện vào những năm 1950 với GMOS, và Windows lần đầu tiên được giới thiệu vào những thập kỷ sau, vào năm 1985, trông như thế này:

What is a Blockchain Operating System? Deep - Dive

Ngày nay, có hơn một tỷ máy tính cá nhân trên toàn thế giới, chưa kể đến gần bốn tỷ điện thoại thông minh, vượt qua đáng kể ngay cả số lượng xe trên thế giới.

Rõ ràng, hệ điều hành đã trở thành một trong những công nghệ thành công nhất mọi thời đại. Nền tảng lịch sử này là quan trọng, bởi vì nó cho thấy rằng ngay cả một công nghệ cách mạng không thể chối cãi có thể mất hàng thập kỷ để trở thành một hiện tượng toàn cầu. Các hệ điều hành blockchain và blockchain không khác nhau, vì vậy tuyên bố “thất bại” trước khi chúng có thời gian để đạt đến sự trưởng thành không chứa nước.

Giới thiệu hệ điều hành Blockchain

Như với một hệ điều hành bình thường, một hệ điều hành blockchain giới thiệu một lớp bên dưới phần mềm để làm cho giao tiếp với “phần cứng” dễ dàng hơn. Trong trường hợp này, “phần cứng” là blockchain. Xét cho cùng, blockchain về cơ bản là một siêu máy tính toàn cầu.

Ngay cả những máy tính lượng tử cũng không thể phá vỡ blockchain, vì nó là một siêu máy tính mạnh mẽ hơn. Thay vì giao tiếp với phần cứng trong một máy tính duy nhất, một hệ điều hành blockchain giao diện với phần cứng của tất cả các nút bên dưới mạng, tạo nên blockchain.

Trong một cách tương tự như các hệ điều hành truyền thống, trước các hệ điều hành blockchain, cách duy nhất để giao diện với blockchain là lập trình trực tiếp trên nó.

Nói một cách khác, một hệ điều hành blockchain nắm bắt các lệnh của người dùng, nhưng thực hiện các lệnh này trên blockchain. Nếu bạn đã từng lập trình trên blockchain, ví dụ để tạo một DApp, hoặc ứng dụng phi tập trung, bạn sẽ quen thuộc với kinh nghiệm phát triển kinh khủng so với việc tạo ra các ứng dụng truyền thống.

Các hệ điều hành Blockchain có ý định tạo điều kiện phát triển dễ dàng hơn, nhưng cũng là một trải nghiệm người dùng tốt hơn cuối cùng. Nó không rõ ràng hệ điều hành blockchain đầu tiên là gì, mặc dù một tìm kiếm nhanh chóng của Google cho “hệ điều hành blockchain đầu tiên” sẽ cho bạn thấy rằng nhiều công ty hy vọng sẽ khẳng định danh hiệu đó.

Thị trường hệ điều hành Blockchain

Trong khi không gian hệ điều hành bình thường được ủ trong nhiều thập kỷ trước khi cất cánh, chúng ta đã thấy các hệ điều hành blockchain xuất hiện cho không gian di động đến không gian máy tính cá nhân cho thương mại và tài chính toàn cầu, tất cả chỉ trong vài năm qua.

Điều đó đang được nói, các hệ điều hành này có một con đường dài phía trước. Như chúng ta đã biết, các hệ điều hành truyền thống đã xuất hiện hơn 60 năm trước, vì vậy chúng ta không thể mong đợi các hệ điều hành blockchain đột nhiên ăn cắp thị phần đáng kể. Đó sẽ là một hành trình dài, gian nan, nhưng không khác gì cuộc hành trình blockchain nói chung.

Như biểu đồ Blockchain của số lượng người dùng ví blockchain này cho thấy, sự tăng trưởng bắt đầu chậm nhưng bùng nổ chỉ trong một vài năm:

What is a Blockchain Operating System? Deep - Dive

Thật thú vị, thực tế không có người dùng ví cho đến khoảng năm 2013, một bốn năm sau khi khởi động mạng Bitcoin vào đầu năm 2009.

Nếu chúng ta cho rằng các hệ điều hành blockchain phi di động thực sự xuất hiện trong năm qua, thì thị trường blockchain OS đang rất sớm.

Câu chuyện trông giống nhau nếu chúng ta nhìn vào số lượng địa chỉ Ethereum duy nhất theo thời gian:

What is a Blockchain Operating System? Deep - Dive

Chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng nhanh hơn so với Bitcoin, vì đến thời điểm này, mọi người đã có gần một thập kỷ để làm quen với ý tưởng về blockchain. Tuy nhiên, Ethereum đã được đưa ra vào năm 2015, và nó đã cho đến năm 2017 cho một vụ nổ nghiêm trọng trong sử dụng.

Với sự phát triển của thị trường hệ điều hành blockchain, chúng tôi không có đủ dữ liệu để dự báo việc áp dụng một cách đáng tin cậy, nhưng nếu các biểu đồ áp dụng blockchain khác là bất cứ điều gì để đi qua, thì chúng ta có thể mong đợi các hệ điều hành blockchain sẽ được áp dụng rộng rãi trước năm 2030.

Như chúng ta đã thảo luận, thị trường hệ điều hành mất một thời gian dài để cất cánh, và các phiên bản đầu tiên là cực kỳ nguyên thủy. Hãy nhớ rằng, chúng ta hãy xem xét một số hệ điều hành blockchain hiện tại.

Consensys Codefi

Consensys Codefi mô tả chính nó như là một hệ điều hành blockchain cho thương mại toàn cầu và tài chính. Khi viết bài này, nó đã được giới thiệu cách đây bốn tháng.

Consensys có một lịch sử lâu dài trong không gian, vì nó được thành lập bởi đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin vào năm 2014. Trang công ty LinkedIn của họ liệt kê gần 800 nhân viên, dễ dàng biến nó thành một công ty giải pháp blockchain hàng đầu thị trường. Hơn nữa, họ đang tìm kiếm một giá trị tỷ đô la.

Tất cả điều này là để nói: Khi Consensys thực hiện một động thái, nó là khôn ngoan để chú ý.

Codefi là một bộ sản phẩm với “khả năng mô-đun để số hóa các công cụ tài chính.” Về cơ bản, nó tập trung vào việc trở thành một hệ thống mã hóa dễ sử dụng cho tài chính, bao gồm các hệ thống thanh toán, phân tích dữ liệu, và nhiều hơn nữa.

What is a Blockchain Operating System? Deep - Dive

Không giống như một số hệ điều hành blockchain khác trong danh sách này, Codefi đang trực tiếp trên thị trường, với một số nghiên cứu điển hình để hiển thị cho nó, kéo dài từ bất động sản đến thanh toán thuê bao crypto cho doanh nghiệp.

Với vị thế mạnh mẽ của sự đồng thuận trong ngành, và các khách hàng hạng nặng như Ngân hàng Thế giới và Santander, Codefi đáng chú ý là một Windows tiềm năng cho blockchain.

EOS

Những kỷ lục sớm nhất của một hệ điều hành blockchain mà tôi có thể tìm thấy là một bài viết Steemit 3 tuổi trên EOS, “Hệ Điều Hành Epic (blockchain)”. Vâng, rằng EOS, một trong đó lớn lên 4 tỷ đô la mà không có một sản phẩm sống (đó là lớn hơn GDP của nhiều quốc gia!).

Bài viết này tuyên bố rằng EOS cung cấp mọi thứ từ cơ sở dữ liệu đến quyền tài khoản để lập kế hoạch, và nhiều hơn nữa. Như với bất kỳ hệ điều hành blockchain nào, nó dự định liên kết máy tính phi tập trung (blockchain) với các ứng dụng.

What is a Blockchain Operating System? Deep - Dive

Mặc dù bài viết có hơi thịt (và bán hàng), đồ họa này tóm tắt độc đáo những gì EOS muốn cung cấp:

What is a Blockchain Operating System? Deep - Dive

Thật không may, EOS gặp vô số vấn đề, từ quá tập trung đến hiệu suất thấp. Thiếu cùng một mức độ nghiên cứu tình huống như các hệ điều hành như Consensys Codefi, mặc dù ICO 4 tỷ USD, EOS dường như không có khả năng biến đổi tốt hơn.

Tự do

Trong danh sách này, LibertYOS có lẽ là gần nhất với một “hệ điều hành” theo cách hầu hết chúng ta nghĩ về nó. Trong khi tuyên bố là “hệ điều hành blockchain đầu tiên trên thế giới” (bạn sẽ nghe lại điều đó), trang đích của họ đang yêu cầu đầu tư chứ không phải tải về hệ điều hành. Đó là vì họ chưa khởi chạy phiên bản sẵn sàng cho sản xuất, mặc dù có phiên bản beta.

LibertyOS gợi nhớ đến Ubuntu, vì nó là tối giản, tập trung vào sự riêng tư và an ninh. Nó thậm chí đi kèm với trình duyệt TOR, và LibertYOS không theo dõi hành vi của người dùng, vì vậy nó giống như một Linux có hương vị mật mã.

Phần “blockchain” của hệ điều hành của nó chủ yếu là với LIB Token, tiền tệ gốc của nó, mà các nhà quảng cáo có thể mua để có được không gian quảng cáo và người dùng có thể kiếm được bằng cách xem các quảng cáo đó. Thông qua điều này, LibertYOS dự định trở thành một hệ thống tự cung tự cấp về tài chính, với hệ điều hành được tải xuống miễn phí.

Nó tuyên bố là rất nhẹ, và các yêu cầu hệ thống tối thiểu của nó phản ánh rằng, trong đó bao gồm 1 GB RAM và một Pentium 4 1.6GHz CPU (chúng xuất hiện trong năm 2000).

Với việc blockchain không có nghĩa là một hệ thống hiệu quả, điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào họ làm cho hệ điều hành được cho là hiệu quả như vậy? Theo trang trắng của họ, nó đi xuống đến một vài điều. Trước tiên, đó là một hệ điều hành đơn giản hơn là một hệ điều hành như Windows, vì họ tin rằng người dùng của họ sẽ phụ thuộc nhiều vào web hơn là cần một môi trường máy tính để bàn đầy đủ, bao gồm tất cả.

Điều này tương tự như cách tiếp cận được thực hiện bởi hệ điều hành Chrome của Google, được sử dụng trên Chromebook có công suất thấp hơn nhưng rất nhanh.

Thứ hai, họ cho rằng hiệu quả hơn rất nhiều trong việc lập kế hoạch luồng, đi xa như để nói rằng “là ba thế hệ trước Windows 10 trong thuật toán và quy trình lập kế hoạch luồng.” Trong khi điều này sẽ là khó khăn để xác minh, LibertyOS tất nhiên không bị cản trở bởi các quy trình nền hệ thống Microsoft (mà là khá nặng).

Tuy nhiên, điều này cũng đúng đối với bất kỳ hệ điều hành blockchain nào khác. Về cơ bản, nguyên nhân của tốc độ lớn hơn của Libertyos' có thể được tóm tắt trong một từ: Sự đơn giản.

Vì các hệ điều hành khác như Chrome OS, và thậm chí cả hệ điều hành MacOS, tập trung vào sự đơn giản, trong khi các hệ điều hành như Ubuntu tập trung vào sự riêng tư và bảo mật, LibertyOS không may là không có khả năng tìm được ưu đãi với thị trường nói chung, nhưng có khả năng đạt được sự phổ biến giữa đám đông crypto trong thời gian tới.

Overledger

Overledger là “hệ điều hành blockchain đầu tiên trên thế giới”. Nó tập trung vào việc kết nối các blockchain, mặc dù đây không phải là định nghĩa của “hệ điều hành”. Xét cho cùng, hệ điều hành truyền thống không có nghĩa là kết nối Linux, macOS và Windows. Chúng có chức năng và có giá trị như hệ thống riêng của chúng.

Thật thú vị, bài viết Medium giới thiệu của họ giải thích cách các hệ điều hành cung cấp “khả năng tương tác giữa các thiết bị phần cứng và phần mềm”, nhưng sau đó họ tiếp tục nói rằng Overledger “blockchain OS” tích hợp tất cả các blockchain khác nhau.

What is a Blockchain Operating System? Deep - Dive

Tuy nhiên, một trong những công ty hàng đầu thế giới đang phát triển trong lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó không có cơ hội hợp pháp trong cuộc chiến tranh của các hệ điều hành blockchain.

TRON

TRON tuyên bố là “một trong những hệ điều hành dựa trên blockchain lớn nhất trên thế giới.” Mặc dù đây là mô tả đầu tiên của TRON trên trang web chính thức của họ, phần còn lại của nó dường như giải thích TRON như một blockchain, không phải là một hệ điều hành blockchain.

Lợi ích chính của nó được cho là TPS cao và thông lượng. Các trang web cũng mô tả TRON Wallet và TRON mainnet, cả hai chỉ số mà TRON là một blockchain, không phải là một hệ điều hành blockchain.

Aelf

Vâng, bạn đã nghe nói đúng, hệ điều hành blockchain này được gọi là “aelf” (tất cả các chữ thường), dự định cung cấp “một hệ điều hành tương tự như Linux”. Trong khi không rõ chính xác họ làm gì (trang đích mô tả nó như là một “mạng blockchain điện toán đám mây phi tập trung”), họ vẫn được liệt kê trên một số sàn giao dịch.

GEMOS

GEMOS được thiết kế để trở thành một hệ điều hành blockchain doanh nghiệp, tập trung vào việc thúc đẩy “trí tuệ tập thể”, hoặc “Data IQ”, của dữ liệu siloed trước đó. Tương tự như aelf, nó không chắc chắn chính xác những gì họ cung cấp và những gì tiến bộ là, nhưng họ nhận được một đề cập bởi vì không gian chỉ là quá mới mẻ.

Kết luận: Hệ điều hành Blockchain

Vào đầu năm 2020, không gian hệ điều hành blockchain vẫn còn trong sự khó hiểu của nó. Trong khi EOS đã được công bố cách đây gần ba năm như là một “hệ điều hành blockchain”, với nhiều bộ đồ sau đây, nó chỉ cho đến khi Consensys Codefi phát hành chỉ một vài tháng trước đây rằng không gian dường như đang đi đến bất cứ đâu.

Tùy thuộc vào điểm so sánh, các hệ điều hành blockchain có thể cất cánh bất cứ nơi nào trong vài năm tới đến thập kỷ tiếp theo. Sau khi tất cả, phải mất hàng thập kỷ để các hệ điều hành truyền thống cất cánh, khoảng 5 năm để Bitcoin có được bất kỳ lực kéo nào, và hai năm để Ethereum cất cánh.

Điều này cho thấy tỷ lệ áp dụng công nghệ luôn tăng lên, và điều này đặc biệt đúng trong không gian blockchain, được cho là sẽ nhanh hơn cả IoT và AI. Có khả năng, khi chúng ta chứng kiến sự phát triển của hệ điều hành blockchain, nó sẽ kết hợp các công nghệ bổ sung như vậy, từ IoT đến AI đến nhận dạng tự chủ phi tập trung, như dự đoán của Gartner.

Cuối cùng, chúng tôi chắc chắn sẽ thấy nhiều sự phát triển của hệ điều hành blockchain thú vị trong tương lai gần. Hy vọng rằng, một ngày nào đó chúng ta sẽ so sánh Windows, macOS, Linux và một hệ điều hành blockchain song song. Các ứng cử viên cuối cùng vẫn chưa được xác định.

Like what you read? Give us one like or share it to your friends and get +16

21
Hungry for knowledge?
New guides and courses each week
Looking to invest?
Market data, analysis, and reports
Just curious?
A community of blockchain experts to help

Get started today

Already have an account? Sign In